Sài Gòn – Những ngày gió đông về!

Sài Gòn – Những ngày gió đông về!

Mùa đông ở Sài Gòn không lạnh giá như ở Thủ đô. Nhưng chỉ cái lạnh se se thôi cũng đủ khiến người ta nao lòng.

Hôm nay, lại một lần nữa gió lạnh ùa về như nó đã từng. Mùa đông này thật lạ, thời tiết cứ như trêu người. Chợt lạnh đấy rồi lại chợt nắng. Thất thường như cô gái đôi mươi. Gió đông về, thoáng nghĩ xa xăm, thật dễ làm lòng người ta thắt lại.

Gió đông về, đồng nghĩa với một năm nữa sắp qua. Bản thân đã làm được những gì trong suốt một năm qua. Bươm chải một mình, lắm lúc nghĩ giá được dừng chân nghỉ ngơi. Nhưng, chân dừng là sự sống cũng dập. Bao nhiêu ước mơ hoài bão có thể tan tành chỉ vì một bước dừng chân. Nhìn bốn bề cuộc sống, sao ai ai cũng an yên. Lòng lại thêm chút chạnh lại.

Gió đông về, bạn sẽ thấy xao xuyến, vu vơ nhớ về một ai đó khi thấy người ta tay trong tay bên nhau đi trên phố. Bạn sẽ bâng khuâng nhớ nồi cá kho, bát canh nóng hổi của má khi nghe mùi khói bếp vào những buổi chiều tà.

Gió đông về, người thì vội vã làm xong việc để kịp về sum vầy với bữa cơm ấm cúng bên gia đình. Những cặp tình nhân tranh thủ từng giây phút đón đưa nhau qua khắp các con đường, góc phố. Có người lại bận rộn với cuộc sống mưu sinh khi thành phố đã lên đèn. Những ngày cuối năm, người ta lại càng thêm tất bật, vội vã hơn thường ngày. Nhịp thở hối hả của Sài Gòn khiến mùa đông nơi đây vội đến rồi vội đi như một cái chớp mắt. Cái lạnh như là một khoảnh khắc lơ đãng nào đó ở một nơi chỉ có hai mùa nắng mưa.

Gió đông về, trong cái se lạnh của đất trời, người ta sẽ không khỏi xao lòng khi bất chợt ngửi thấy mùi bắp luộc, khoai lang nướng trên đường. Những chiếc bánh nóng hổi bốc khói, những xiên que thơm lừng trên lò than đỏ hồng, từng miếng cơm cháy giòn rụm trong những chiếc xe với ánh đèn lay lắt… sẽ khiến bạn khó lòng mà bước đi.

Gió đông về, đi qua bất kỳ nơi đâu, bạn cũng sẽ nghe thấy những bản nhạc ngập tràn không khí Giáng sinh, không khí Tết. Tiếng chuông nhà thờ, tiếng nhạc rộn rã, tiếng còi xe sẽ khiến tâm trạng con người như muốn hối hả theo.

Mùa đông Sài Gòn đôi khi khiến người ta cảm thấy rợn ngợp, thoáng đọng những nỗi buồn man mác. Nhưng bù lại, vùng đất này mang theo khát khao, hoài bão của rất nhiều người. Sống ở đây không lâu, nhưng tôi cũng đã cảm nhận được một Sài Gòn rất khác trong tưởng tượng. Cuộc sống đã khiến tôi trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn ngày đầu đặt chân đến đây. Sau những hối hả, hãy dành một chút thời gian để lắng đọng lại trong lòng. Cảm ơn gió đông, và cảm ơn cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *